Saturday, 22/01/2022 - 15:15|

Giới thiệu sách tháng 8/2019

Kính thưa thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Bác Hồ muôn và kính yêu của chúng ta đã ra đi được tròn 50 năm, một nửa thế kỉ đã trôi qua, nhưng những kí ức về Bác trong mỗi chúng ta thì không bao giờ phai nhạt.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thầy và trò nhà trường chúng ta cùng nhau ôn lại một khoảng thời gian trên chặng đường mà Bác đã đi qua đầy gian nan và vất vả ấy qua tập thơ: Nhật kí trong tù để cảm nhận được những gian khổ Bác đã trải qua trên con đường cứu nước.

Nhật ký trong tù (nguyên văn chữ Hán: 獄中日記 - Hán-Việt: Ngục trung nhật ký) là tập thơ chữ Hán gồm 133 bài theo thể Đường luật do Hồ Chí Minh sáng tác trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam ở Quảng Tây, Trung Quốc, từ ngày 29 tháng 8 năm 1942 đến ngày 10 tháng 9 năm 1943.

Nhật ký trong tù không chỉ ghi lại những cảnh sinh hoạt trong tù, mà còn có ý nghĩa tố cáo chế độ nhà tù khắc nghiệt của chính quyền Tưởng Giới Thạch. Để tránh rắc rối với chính quyền Tưởng Giới Thạch, ở bìa đầu cuốn sổ, Hồ Chí Minh đã cẩn thận viết chệch thời gian sáng tác đi 10 năm: "29/8/1932 – 10/9/1933"; nhưng đến cuối tập thơ, trang 53, trên chữ “hoàn” (hết), Hồ Chí Minh đã dùng cùng một thứ chữ để ghi lại thời gian sáng tác chính xác: "29/8/1942 – 10/9/1943".

Từ năm 1960, tác phẩm này được dịch ra tiếng Việt, được nhiều người đánh giá là một thể hiện khác của con người Hồ Chí Minh qua cách nhìn là một nhà thơ. Đến nay đã được xuất bản nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau, được dịch và giới thiệu ở nhiều nước trên thế giới, nhiều lần được thể hiện bằng thư pháp chữ Việt, Hán, Triều Tiên, Nhật Bản... Ngày 1 tháng 10 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra quyết định công nhận bảo vật quốc gia cho tác phẩm "Ngục trung Nhật ký".

Sau đây là một bài thơ mở đầu cho cả tập thơ của Bác:

Vô đề

Thân thể tại ngục trung,
Tinh thần tại ngục ngoại.
Dục thành đại sự nghiệp,
Tinh thần cánh yếu đại.

Dịch nghĩa

Thân thể ở trong ngục,