Saturday, 22/01/2022 - 14:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thuận Thành

Giới thiệu sách tháng 10/2021

 

Kinh thưa thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam đã ghi dấu biết bao tấm gương anh dũng, sẵn sàng hi sinh cho hòa bình, độc lập dân tộc. Trong số đó có rất nhiều tấm gương là nữ giới. Họ vốn là những người mẹ, người vợ, người chị, người em tảo tần, đảm đang, chịu thương, chịu khó. Những người phụ nữ tưởng đâu chân yếu tay mềm, những người âm thầm sống vì chồng vì con, chăm lo giữ bếp lửa ấm của gia đình ấy đã vươn mình trỗi dậy, trở thành những anh hùng: anh hùng trong chiến đấu, bền bỉ trong lao động, góp phần không nhỏ để giữ nước và dựng nước, xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ đã tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang.”...

 

 

Để hiểu rõ hơn về truyền thống oai hùng của phụ nữ Việt Nam, thư viện trường THCS Thuận Thành trân trọng giới thiệu tới các thầy cô giáo cùng các em học sinh cuốn sách: “Những liệt nữ trong lịch sử Việt Nam” do NXB Hồng Đức phát hành năm 2017, nhóm tri thức Việt biên soạn.

Cuốn sách gồm 211 trang với 21 câu chuyện là 21 tấm gương tiêu biểu của các nữ anh hùng đã làm rạng ngời truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp cứu nước.

Cuốn sách mở đầu bằng những trang viết về hai người phụ nữ anh hùng, quả cảm. Đó là Hai Bà Trưng với chiến thắng mùa xuân năm 40, đập tan chính quyền đô hộ nhà Đông Hán, gây dựng chính quyền tự chủ. Chiến công Hai Bà lập được giống như một bản anh hùng ca mở đầu cho thời kì độc lập tự chủ của dân tộc, thể hiện ý chí vươn lên và tinh thần quyết tâm đánh giặc của nhân dân Việt Nam.

Ở những trang tiếp theo, tượng đài bất diệt của những tấm gương tiêu biểu tiếp tục được tái hiện. Đó là nữ tướng Triệu Thị Trinh với câu nói nổi tiếng: “Ta muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp ngọn sóng dữ, chém cá kình ngoài biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, cởi ách nô lệ cho nhân dân chứ quyết không chịu khom lưng làm tì thiếp người ta”. Đó là nàng công chúa bị xẻo má vì khuyên chồng không làm phản, là Nguyên phi Ỷ Lan với tài trị nước, an dân...

Cuốn sách khép lại bằng hình ảnh của mười cô gái thanh niên xung phong ở Ngã Ba Đồng Lộc. Mười bông hoa thơm ngát ấy đã hi sinh khi tuổi đời còn quá trẻ. Các chị trở về với đất mà chưa kịp tận hưởng tuổi thanh xuân – quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Các chị sẽ mãi mãi là 10 đóa hoa thơm, bất tử với thời gian, “Tỏa hương dâng tặng cho đời”.

 “Những liệt nữ trong lịch sử Việt Nam” không chỉ giúp người đọc hiểu hơn về những tấm gương liệt nữ trong lịch sử dân tộc mà còn khơi dậy niềm tự hào về truyền thống “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

Trân trọng kính mời quý thầy cô cùng các em học sinh hãy đến với thư viện trường THCS Thuận Thành để cùng nhau đọc cuốn sách này nhé.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Nhung
Nguồn: Thư viện THCS Thuận Thành
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 319
Hôm qua : 600
Tháng 01 : 8.741
Năm 2022 : 8.741