Saturday, 22/01/2022 - 15:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thuận Thành

Giới thiệu sách tháng 12/2021

Kính thưa thầy cô cùng em học sinh thân mến!

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó, hay khi đã rời khỏi cương vị lãnh đạo để an hưởng tuổi già, nhưng với tình yêu, nặng lòng với đất nước, Đại tướng không cho phép mình nghỉ ngơi mà vẫn dõi theo từng thay đổi của đất nước, đóng góp những ý kiến quan trọng cho Đảng, cho dân nhằm đưa đất nước được phồn vinh, được ấm no, hạnh phúc. Là một vị tướng trọn đời vì  nước, vì nhân dân, khi được chúc mừng nhân dịp bước sang tuổi 100, Đại tướng tâm niệm: "Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó"...

Với mỗi chúng ta, dù đã một lần hoặc chưa bao giờ gặp Đại tướng, nhưng thông qua sách báo, phim ảnh hay qua lời kể của những người đi trước thì đã phần nào hiểu được sự vĩ đại của ông.Trong buổi giới thiệu sách tháng 12 này, tôi trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các em học sinh cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Huyền thoại của nhân loại” cuốn sách sẽ mang đến cho chúng ta một cái nhìn rõ nét và một niềm kính phục vô bờ về vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam- Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cuốn sách được tác giả Dương Phong tuyển chọn, do NXB Thời đại xuất bản 2013,sách gồm 517 trang, in trên khổ 19x27cm,. Trong lời giới thiệu, tác giả Dương Phong viết: “Cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Huyền thoại của nhân loại” nói về cuộc đời và sự nghiệp của vị Đại tướng xuất chúng, nhà chính trị, nhà quân sự tài ba và nhà nhân văn vĩ đại của thế kỷ XX, như một nén hương thơm dâng lên ban thờ của người anh hùng dân tộc Võ Nguyên Giáp trong những ngày Thu đau buồn nhất của dân tộc Việt Nam”.

Bìa cuốn sách là hình ảnh vị Đại tướng trong bộ Quân phục với vầng trán cao, đôi mắt sáng, nụ cười hiền hậu, gần gũi, kế bên là tên cuốn sách được Nhà xuất bản Thời đại trình bày trang trọng với dòng chữ Võ Nguyên Giáp màu đỏ nổi bật, thể hiện khí phách hiên ngang, anh hùng cách mạng, khát khao cháy bỏng hòa bình, độc lập của ông và dân tộc Việt Nam.

Lật giở từng trang sách ta thấy, phần Phụ lục với 26 trang là một số hình ảnh về tang lễ Đại tướng và những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động binh nghiệp của ông. Với 10 trang đầu là những bức ảnh màu có chú thích là hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người dân cả nước và bạn bè quốc tế đưa tiễn Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình; tiếp sau đó là 16 trang ảnh đen trắng ghi lại thời hoa lửa khi ông còn làm việc bên Bác Hồ trong những năm tháng không thể nào quên, rồi bên gia đình, đồng chí, đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đến thăm ông trong những năm tháng an hưởng tuổi già khi non sông thống nhất, nối liền một dải. Đây sẽ là những tư liệu quý báu để thế hệ trẻ hôm nay có những hình dung rõ nét về chân dung vị tướng lừng danh

Đến với phần I: Vị Thánh trong lòng quân dân, tác giả đã dày công tuyển chọn những bài viết mới nhất, ghi lại những cảm xúc xót thương, tiếc nuối của các thế hệ quân và dân Việt Nam khi nghe tin Đại tướng từ trần.

Khi hòa vào dòng người xếp hàng vào viếng Đại tướng (chiều ngày 8/10/2013), nhà sử học Dương Trung Quốc đã thốt lên: “Không có thước đo nào bằng thước đo lòng dân. Dòng người bất chấp mọi khó khăn, khoảng cách, đến đây xếp hàng cả cây số đã nói lên tất cả. Dường như cả dân tộc đang nắm tay nhau”. Cùng chung tâm trạng, ông Thái Bá Dũng (82 tuổi) xuất phát từ Bắc Giang lúc 5h sáng, cũng là người cựu binh năm xưa, ông nói: “Dù phải xếp hàng bao lâu ông cũng đợi, ông coi đây là cơ hội cuối cùng để tiễn biệt người anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam về nơi an nghỉ cuối cùng”! trang 52

Không chỉ thế, tác giả Dương Phong còn nỗ lực tổng hợp những bình luận quốc tế xoay quanh sự kiện này. Tất cả đều mang đến cho người đọc một cảm nhận chung: Cả thế giới, khắp năm châu bốn biển đều tiếc thương, nghiêng mình trước anh linh vị tướng huyền thoại của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phần II: Võ Nguyên Giáp – Vị thống soái huyền thoại và một nhân cách lớn. Nói đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nói đến Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lẫy lừng. Với tầm nhìn xa, trông rộng, tư duy biện chứng, sắc sảo, nhạy bén, độc đáo, Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã không mắc một sai lầm nào về chiến lược và chiến thuật quân sự nên việc bày binh, bố trí thế trận vây hãm và tiến công quân sự của ông thật tuyệt vời! Nhờ tài cầm quân thao lược sắc sảo, tinh tường, ông biết giành thắng lợi nhưng ít hao tổn xương máu của chiến sĩ, đồng bào. “Một thống soái quân sự cỡ lớn”- Đó là cách đánh giá của Đại tướng Mỹ William “đối thủ hôm qua” của Đại tướng. Và bằng nhiều cách diễn đạt khác nhau, các tướng lĩnh và sử gia phương Tây đều có những nhận xét tương tự. Đại tướng Peter MacDonal thì coi ông là một trong những “Thống soái lớn nhất của tất cả các thời đại”. Chính điều này đã làm nên chân dung một vị tướng huyền thoại luôn tỏa sáng giá trị đạo đức nhân văn như một giá trị vĩnh hằng.

Trong  bài thơ Dân yêu ai, đích thị đấy anh hùng trang 127 của cuốn sách, nhà thơ Trần Lệ Thu viết:

Là Tướng, đương nhiên gắn liền với trận mạc

Với binh đao khói lửa chiến trường

Nhưng vị tướng này còn như Cha, như Bác

Như tình mẹ dịu hiền ấm áp yêu thương.

Phần III: Một số bài viết về quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Giới thiệu 14 bài viết về chiến thuật của địch, chiến thuật và khuyết điểm của ta. Có thể thấy tài vận dụng sáng tạo của Đại tướng khi kế thừa truyền thống đánh giặc của cha ông về nghệ thuật quân sự như lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh để đánh thắng quân xâm lược; về rèn luyện cán bộ và chấn chỉnh quân đội.

Phần IV: Những bài viết về xây dựng đất nước của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tập hợp 14 bài viết, bài nói chuyện tại các hội nghị khoa học bàn về các vấn đề trọng yếu của quốc gia sau khi giành được độc lập. Với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Đại tướng đều tận tâm, tận lực cống hiến cho sự phát triển, đi lên của đất nước.

Phần V: Văn kiện chỉ đạo trong chiến tranh (Chiến dịch Điện Biên Phủ): Tập hợp 13 văn kiện chỉ đạo chiến tranh, nội dung các văn kiện cho thấy tài thao lược, tài chỉ huy và tầm nhìn chiến lược của vị tướng đã từng lãnh đạo đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép cao su, kéo từng cỗ pháo qua từng ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Sức mạnh về kinh tế, vũ khí, công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy Sử.

Đọc cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Huyền thoại của nhân loại”, hình ảnh về một người anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam còn sống mãi trong lòng mỗi người dân chúng ta. Nhân dịp kỷ niệm 77năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/1944 – 22/12/2021), xin trân trọng giới thiệu và mời  thầy cô cùng các em học sinh đến Thư viện trường THCS Thuận Thành để đọc cuốn sách “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Huyền thoại của nhân loại”.

Tác giả: Nguyễn Thị Nhung
Nguồn: Thư viện THCS Thuận Thành
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 344
Hôm qua : 600
Tháng 01 : 8.766
Năm 2022 : 8.766