Wednesday, 28/09/2022 - 02:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thuận Thành

Giới thiệu sách tháng 5/2022

Kính thưa thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2022) và 132 năm ngày sinh nhật Bác ( 19/5/1890 – 19/5/ 2022). Thư viện trường THCS Thuận Thành trân trọng giới thiệu tới thầy cô và các em học sinh cuốn sách: Điện Biên Phủ qua con mắt người nước ngoài, tác giả Nguyễn Đăng Vinh do nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2020, sách có độ dày 262 trang, in trên khổ 13x19cm.

Thưa thầy cô và các em ở trang bìa cuốn sách là hình ảnh Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nắp hầm tướng Đờ Cát . Một hình ảnh rất quen thuộc của Quân đội ta sau mỗi lần giành chiến thắng lá cờ đỏ sao vàng lại được cắm lên vị trí cao nhất nơi mà chúng ta giành được.

Đến với phần nội dung cuốn sách được chia làm 4 phần:

Phần I “Điện Biên Phủ - trận quyết chiến chiến lược. Sự đối phó hốt hoảng và bị động của Nava và Đờ cát.

Phần II: Pháp cầu cứu Mỹ - âm mưu thâm độc của đế quốc Pháp - Mỹ nhằm cứu vãn Điện Biên Phủ. Kế hoạch “Diều hâu” (Vantour) của Rastpho, hai quả bom nguyên tử của Dalet.

Phần III: Tại sao Pháp thua ở Điện Biên Phủ.

Phần IV: Tác động to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Cuốn sách được tuyển chọn từ những bài viết và bình luận quân sự của các báo Pháp và những đoạn hồi ký của nhiều nhà chính trị, quân sự đã trực tiếm tham chiến hoặc có “dính líu” tới trận Điện Biên.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đã mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nhân dân lao động nước ta làm chủ vận mệnh của mình, kỷ nguyên độc lập, tự do và dân chủ. Song, ngay sau khi chính quyền về tay nhân dân, ngày 23 tháng 9 năm 1945, thực dân Pháp điên cuồng tấn công vũ trang nước cộng hòa trẻ tuổi của chúng ta, hòng đặt lại ách thống trị của chúng. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, với tinh thần “thà chết không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, nhân dân ta đã anh dũng, kiên cường và bền bỉ chiến đấu suốt chín năm ròng, gây cho bọn xâm lược nhiều thất bại to lớn và đã kết thúc cuộc kháng chiến bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Buộc bọn đế quốc phải ký kết hiệp đình Giơnevơ về Đông Dương, thừa nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của nước ta cũng như hai nước Lào và Campuchia.

Ngày 7/5/1954 đã đi vào lịch sử Việt Nam như một mốc son sáng ngời, một sự kiện chấn động địa cầu: Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đó là thắng lợi vô cùng to lớn của nhân dân Việt Nam. Nước Pháp coi việc thất thủ Điện Biên là một thảm họa. Nhà sử học Mỹ Berna Fol cũng đánh giá rằng: “Điện Biên Phủ vừa là một thất bại chính trị hết sức nặng nề, vừa là một thất bại quân sự vô cùng thảm hại. Vì đó là lần đầu tiên cường quốc thực dân bị một nước thuộc địa đánh bại”

Dù có sự khác biệt về chính kiến và quan điểm, tất cả đều công nhận sự thật hùng hồn là thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ đã bị thất bại nặng nề, còn quân đội nhân dân Việt Nam thì giành được một thắng lợi quyết định có ý nghĩa lịch sử, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam đến thắng lợi.

Chắc chắn “Điện Biên Phủ qua con mắt người nước ngoài” sẽ giúp chúng ta hiểu rõ “tại sao Pháp thua trận Điện Biên” và “ý nghĩa lớn lao của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với phong trào cách mạng giải phóng dân tộc chống chủ nghĩa đế quốc trên thế giới”.

Hiện cuốn sách đang có tại thư viện nhà trường rất vui được đón thầy cô và các em tới đọc.

Tác giả: Nguyễn Thị Nhung
Nguồn:Thư viện THCS Thuận Thành Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 257
Tháng 09 : 5.538
Năm 2022 : 141.586